ĐHĐCĐ thường niên TCT Viglacera - CTCP: Thông qua chia cổ tức tiền mặt năm 2022 tỷ lệ 20%, tăng 4% so với kế hoạch

16:25 | 11/05/2023

Ngày 11/5/2023, tại Hà Nội, Tổng công ty Viglacera – CTCP tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023. ĐHĐCĐ thông qua báo cáo tài chính (đã được kiểm toán), phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch chi trả cổ tức năm 2022 và Kế hoạch sản xuất kinh doanh (KHSXKD) và Đầu tư năm 2023. 


ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 Viglacera diễn ra ngày 11/5/2023 tại tòa nhà Tổng công ty Viglacera tại Hà Nội.

Đánh giá chung năm 2022, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia, khiến xu hướng mua sắm của người tiêu dùng giảm mạnh, tác động đến quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường tại Việt Nam. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo Tổng công ty; chiến lược kinh doanh hiệu quả, linh hoạt và các giải pháp kịp thời tại các đơn vị/nhà máy, Tổng công ty Viglacera CTCP đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch ĐHĐCĐ năm 2022 đề ra và tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Xây dựng. 

Theo đó, Lợi nhuận hợp nhất Tổng công ty – CTCP năm 2022 lãi 2.305 tỷ đồng, đạt 136% kế hoạch năm, lãi tăng 747 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021. Đặc biệt, công ty Mẹ đã thể hiện vai trò đầu tàu với mức lãi 1.709 tỷ đồng, đạt 142% kế hoạch năm. ĐHĐCĐ thông qua chia cổ tức 20% bằng tiền mặt, vượt 4% so với kế hoạch ĐHĐCĐ đã phê duyệt.

Năm 2023 được đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn, HĐQT Tổng công ty đã họp thống nhất trình ĐHĐCĐ thông qua KHSXKD năm 2023 tương đương với KHSXKD năm 2022 và duy trì mức chia cổ tức 20%. Ngay từ đầu năm, Viglacera đã chỉ đạo các đơn vị/nhà máy điều tiết sản xuất theo tình hình thị trường trong nước và xuất khẩu, cân đối cơ cấu sản phẩm phù hợp, tập trung phát triển những sản phẩm chất lượng cao có hiệu quả; chủ động tiết kiệm chi phí hợp lý để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh; ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Đối với công tác xuất khẩu: Tập trung triển khai mở rộng bán hàng và xuất khẩu tại thị trường Châu Âu, Mỹ và các nước Châu Á. 


Ông Ranko Lukic - giám đốc Ban Thương Mại trình bày về kết quả và định hướng xuất khẩu của Viglacera.

Trong năm 2023, Viglacera định hướng tập trung đầu tư đối với các dự án trọng điểm, không đầu tư dàn trải. Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng: Tập trung đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị, dây chuyền hiện đại tại một số nhà máy; Mở rộng và đầu tư bổ sung các dự án tại nhà máy kính nổi siêu trắng VFG, PFG; Hoàn thành đầu tư và đưa sản phẩm đá nung kết ra thị trường trong tháng 5/2023 tại nhà máy Viglacera Eurotitle đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.


Dây chuyền công nghệ Sacmi Continua+ hiện đại nhất Thế giới tại  Nhà máy gạch Viglacera Eurotile

Đối với đầu tư thuộc lĩnh vực Bất động sản; Rà soát đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng tại các Dự án khu công nghiệp, nhà ở đang triển khai: Tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ tại các dự án nhằm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước; Khảo sát, nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai đầu tư 38 dự án tại các địa phương; Triển khai đầu tư nhà ở xã hội trong giai đoạn 2022-2030 theo chỉ đạo của Chính phủ. Tiếp tục triển khai đầu tư đối với các dự án tại Cộng hòa Cuba và nghiên cứu đầu tư tại Cộng hòa Dominicana.


Viglacera tiếp tục đầu tư mạnh vào nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và các khu công nghiệp 

ĐHĐCĐ nhất trí thông qua Báo cáo tài chính năm 2022 (đã được kiểm toán), phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch chi trả cổ tức năm 2022 và các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2023. 

Các tin khác