Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm – cách nhiệt

14:08 | 04/10/2011

Các tài sản mang giá trị văn hóa, phần lớn có lịch sử lâu đời. Do đó, môi trường bảo quản phải đặc biệt được lưu ý, vì nếu độ ẩm cao quá thì nấm mốc có điều kiện sinh sôi phát triển; còn nếu bị khô quá sẽ gây ra hiện tượng nứt - gãy ở các vật bảo quản, dẫn đến mối lo ngại là giá trị lịch sử của các tài sản văn hóa này sẽ bị mai một đi. Ở Nhật Bản, từ xưa, các kho chứa được bao phủ bằng tường đất có hiệu quả điều hòa độ ẩm hay như các kho chứa được thông gió tốt bằng phương pháp sàn nhà cao, đã được sử dụng một cách rộng rãi. Sang đến thời kỳ cận đại, phát triển lên thành các cơ sở triễn lãm bảo tồn-gìn giữ các tài sản văn hóa.


Vật liệu điều ẩm Calcium silicate

Tuy nhiên, việc sử dụng máy điều hòa để điều hòa nhiệt độ- độ ẩm của các kho chứa hay tủ trưng bày, sẽ có trường hợp phát sinh các luồng không khí và không thể thực hiện được sự biến đổi nhiệt độ - độ ẩm tự nhiên. Đặc biệt, nếu không quản lý được nhiệt độ cẩn thận, sẽ kéo theo mối lo ngại đẩy nhanh sự hao mòn suy thoái của các tài sản văn hóa.


Ví dụ về tài sản văn hóa trong tủ trưng bày sử dụng vật liệu điều hòa độ ẩm Calcium silicate

Vì vậy, với việc chú ý vào tính năng điều hòa độ ẩm của cấu trúc Xonotlite, từ năm 1980, Japan Insulation Co., Ltd (JIC) đã sản xuất và bán vật liệu xây dựng tăng tính năng điều hòa độ ẩm dùng trong việc bảo vệ các tài sản văn hóa. Các vât liệu điều hòa độ ẩm này, có tính tự điều chỉnh và luôn giữ độ ẩm tương đối ở mức trên dưới 60%, mặc dù không sử dụng máy điều hòa, do đó có ngăn cản sự sinh sôi phát triển của nấm mốc. Kể từ khi xuất hiện, sản phẩm đã đươc sử dung ở hơn 250 cơ sở gìn giữ-bảo tồn tài sản văn hóa tại Nhật Bản, và đã thu nhận được những đánh giá cao; ngoài ra, sản phẩm còn được xuất khẩu sang các nước Châu Á.


Ví dụ về kho lưu giữ các tài sản văn hóa sử dụng vật liệu điều hòa độ ẩm Calcium silicate

Trong năm 2011, tập trung vào sự thu hút về việc tung ra sản phẩm mới có tính năng điều hòa độ ẩm cao gấp hai lần so với tường đất –loại vật liệu làm tường của các kho lưu giữ truyền thống ở Nhật Bản.


Thi công tấm đoạn nhiệt Calcium silicate (lớp lót ở mái)

Thêm vào đó, đi cùng với việc triển khai các ứng dụng của các vật liệu giữ nhiệt-cách ở nhiệt độ cao cho các thiết bị- máy móc trong các nhà máy công nghiệp, JIC cũng tiến hành sản xuất và bán các vật liệu cách nhiệt – không cháy được ứng dụng trong kiến trúc- xây dựng. Đây là vật liệu cách nhiệt dạng tấm được tạo từ các chất vô cơ nên ít bị bị hao mòn suy thoái bởi tác động của thời gian.


Thi công tấm đoạn nhiệt Calcium silicate(lớp lót ở tường ngoài

Các tin khác
 • Vật liệu trang trí nội thất không cháy

  Lượt xem : 4457
  Ở Nhật Bản, đối với trường hợp vật liệu trang trí ở trần và tường của các tòa nhà có tính công cộng được nhiều người sử dụng, dựa theo luật xây dựng về chống cháy có quy định rõ: phải sử dụng các chất không cháy trong các vật liệu trang trí nội thất.
  Chi tiết
 • Khuyến khích Phát triển Vật liệu chống cháy mới tại Việt Nam

  Lượt xem : 4324
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao Công ty CP Vật liệu cách nhiệt Nhật Bản (JIC) do ông Ken-Ichi Ohashi, Chủ tịch HĐTV JIC dẫn đầu.
  Chi tiết
 • Cấu trúc Xonotlite

  Lượt xem : 4497
  Vào năm 1966, lần đầu tiên trên thế giới, JIC đã phát minh thành công kỹ thuật sản xuất tấm Calcium-silicate với cấu trúc Xonotlie – một loại vật liệu có tính năng chịu nhiệt cao khi bị gia nhiệt đến 1000oC trong thời gian 3 tiếng.
  Chi tiết
 • Viglacera phát triển vật liệu cách nhiệt và chống cháy calcium-silicate cấu trúc xonotlite

  Lượt xem : 4553
  Tổng công ty Viglacera vừa ký văn bản thỏa thuận hợp tác với Công ty CP vật liệu cách nhiệt Nhật Bản (JIC) để cùng nhau sản xuất và phát triển vật liệu calcium-silicate nhằm ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp ở Việt Nam.
  Chi tiết
 • Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa TCT Viglacera và Đại học Xây dựng

  Lượt xem : 4233
  Chiều 30/8/2011, tại trụ sở Tổng công ty Viglacera, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty với đoàn cán bộ cấp cao trường Đại học Xây dựng, nhằm đánh giá kết quả sau một năm thực hiện Thỏa thuận khung về Nghiên cứu phát triển và đào tạo trong lĩnh vực vật liệu gốm xây dựng và bê tông nhẹ.
  Chi tiết
 • Đoàn học viên Viglacera tham gia khóa đào tạo kỹ năng thực hành tại Australia

  Lượt xem : 4167
  Trong các ngày từ 31/7-28/8/2011, đoàn học viên Bộ Xây dựng gồm 10 đồng chí, trong đó có 02 đại diện của Tổng công ty Viglacera, đã tham gia khóa học lấy chứng chỉ TAE401110 – Chứng chỉ IV về Đào tạo và Đánh giá tại Học viện Australia Scarborough (Qeenland, Australia).
  Chi tiết