Viglacera tổ chức tập huấn cập nhật điểm mới của Bộ Luật lao động năm 2019

09:49 | 06/11/2020

Ngày 5/11/2020, tại trụ sở chính, Tổng công ty Viglacera – CTCP tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ làm chế độ chính sách, cán bộ làm công tác lao động tiền lương tại các đơn vị hạch toán phụ thuộc Tổng công ty để cập nhật điểm mới các nội dung của Bộ Luật lao động năm 2019.



Buổi tập huấn cập nhật điểm mới của Bộ Luật lao động năm 2019

Tại buổi tập huấn, các cán bộ đã nghe Tiến sỹ Đỗ Ngân Bình, chuyên gia cao cấp về Luật Lao động, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Luật, Trường Đại học Luật Hà nội trình bày về những điểm mới của Bộ luật lao động năm 2019.

Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 đã có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng so với Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó, cho phép giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng; bổ sung thêm hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động (Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động). Bãi bỏ loại hợp đồng mùa vụ và chỉ còn loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn chấm dứt của hợp đồng lao động không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Bộ luật lao động 2019 chấp nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Cụ thể là, hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Thời gian thử việc theo luật mới sẽ tăng lên không quá 180 ngày đối với vị trí quản lý doanh nghiệp thay vì tối đa 60 ngày như Bộ luật năm 2012 và không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng; Bổ sung trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động; Người lao động sẽ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do; Bổ sung quy định về thời hạn báo trước.

Tăng độ tuổi nghỉ hưu. Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Tăng thời gian nghỉ Quốc khánh lên 2 ngày; Thêm trường hợp nghỉ việc hưởng nguyên lương; Tăng thời gian làm thêm; Tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; Trả phí mở tài khoản ngân hàng để nhận lương...

Tại buổi đối thoại, Tiến sỹ Đỗ Ngân Bình cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của cán bộ Tổng công ty Viglacera về những điều còn chưa hiểu của Bộ luật lao động mới.

Đây cũng là dịp để các cán bộ làm chế độ chính sách trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để thực hiện tốt công tác chuyên môn cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các cán bộ tại đơn vị.

Một số hình ảnh khác tại buổi tập huấn:







Bài viết liên quan

11.03.2026

Công đoàn Viglacera công bố thành lập 2 công đoàn cơ sở mới
Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Viglacera - CTCP vừa ban hành các quyết định công nhận công đoàn cơ sở và ban chấp hành công đoàn khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2030 tại Công ty Cổ phần Đầu tư VIHOCE Tiên Dương và Công ty Cổ phần Viglacera Phú Thọ.
Xem thêm
Công đoàn Viglacera công bố thành lập 2 công đoàn cơ sở mới

07.03.2026

VIGLACERA: GIAO THOA TRUYỀN THỐNG VÀ KHÁT VỌNG VƯƠN TẦM
Ngày 7/3/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Ban Liên lạc Hưu trí (BLLHT) Tổng công ty Viglacera đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026. Đây không chỉ là một buổi tổng kết nghiệp vụ, mà là cuộc hội ngộ của những người con đã dành cả cuộc đời để thắp lửa cho thương hiệu Viglacera suốt hơn nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
VIGLACERA: GIAO THOA TRUYỀN THỐNG VÀ KHÁT VỌNG VƯƠN TẦM

24.02.2026

Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị thành viên đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại một số đơn vị thành viên, nhằm nắm bắt thực tế hoạt động, động viên cán bộ, người lao động và chỉ đạo triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm mới.
Xem thêm
Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị thành viên đầu Xuân Bính Ngọ 2026

23.02.2026

Viglacera chào xuân 2026: Tết trồng cây tại KCN Sông Công II
Sáng ngày 23/02/2026 (tức mùng 7 Tết Nguyên đán), Tổng công ty Viglacera - CTCP tổ chức chào xuân và phát động Tết trồng cây đầu năm tại Khu công nghiệp Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên. Đây là hoạt động truyền thống được Viglacera duy trì thường niên trong nhiều năm qua, mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội và định hướng phát triển bền vững.
Xem thêm
Viglacera chào xuân 2026: Tết trồng cây tại KCN Sông Công II

13.02.2026

Viglacera tri ân các thế hệ lãnh đạo, phát huy truyền thống doanh nghiệp tiên phong
Hà Nội, ngày 13/02/2026 – Trong không khí đón Xuân Bính Ngọ ấm áp và thân tình, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ lãnh đạo đã đặt nền móng và đóng góp quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và khẳng định vị thế của Viglacera tiên phong trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Xem thêm
Viglacera tri ân các thế hệ lãnh đạo, phát huy truyền thống doanh nghiệp tiên phong
Multimedia Xem tất cả
SAU TÁI CẤU TRÚC, VIGLACERA CHỌN CON ĐƯỜNG “HÀNH ĐỘNG” THAY CÂU TRẢ LỜI

04.02.2026

SAU TÁI CẤU TRÚC, VIGLACERA CHỌN CON ĐƯỜNG “HÀNH ĐỘNG” THAY CÂU TRẢ LỜI

Quý vị thân mến, tái cấu trúc doanh nghiệp thường đi kèm một câu hỏi rất lớn: Liệu bộ máy mới có thực sự tạo ra khác biệt, hay chỉ là thay đổi về hình thức? Với Viglacera, câu trả lời không nằm trên sơ đồ tổ chức, mà nằm ở cách hành động ngay sau tái cấu trúc.

Video