Cổ phiếu Viglacera chính thức giao dịch trên HOSE

13:51 | 29/05/2019

(HTV) Sáng nay 29/5, hơn 448 triệu Cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera đã chính thức chuyển niêm yết từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là gần 4.500 tỷ đồng.

Với nền tảng tài chính tốt, vị thế đầu ngành trong nhiều lĩnh vực vật liệu xây dựng, năng lực triển khai các dự án bất động sản lớn, VGC được kỳ vọng sẽ trở thành một blue-chip trên HOSE. 

Chuyển động tích cực

Quý I/2019, Viglacera tiếp tục tạo ấn tượng khi đạt mức tăng trưởng 2 con số rất khả quan. Báo cáo tài chính hợp nhất của Viglacera cho thấy doanh thu thuần đạt 2.269 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 180 tỷ đồng, tăng lần lượt 24% và 51% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ là 159 tỷ đồng, tăng 54%.

Điểm mạnh của Viglacera theo đánh giá của giới đầu tư là sở hữu năng lực sản xuất lớn đặc biệt về vật liệu xây dựng và bất động sản (hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị,…), sở hữu nhiều tài sản giá trị và cấu trúc tài chính, dòng tiền tích cực.

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, tính đến nay, VGC chiếm 36% năng lực sản xuất kính xây dựng sản xuất trong nước với việc sản xuất, quản lý và vận hành 2 nhà máy sản xuất kính nổi, 1 nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng và 1 nhà máy sản phẩm gia công sau kính. Sản lượng kính xây dựng sản xuất trong năm đạt xấp xỉ 60 triệu m2. 

Tổng công ty cũng đang chiếm khoảng 11% năng lực sản xuất sứ vệ sinh, 3% năng lực sản xuất gạch ốp lát ceramic và 12% năng lực sản xuất gạch granite toàn ngành. Mỗi năm, Viglacera đã cung cấp ra thị trường hơn 1,5 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 12,5 triệu m2 gạch cotto, 28,7 triệu m2 gạch ốp lát ceramic – granite, 353 triệu viên gạch xây và gần 4,1triệu m2 ngói các loại.

Trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp (KCN), VGC sở hữu 12 KCN, tổng diện tích 3.177,5ha, lớn hơn nhiều các doanh nghiệp cùng ngành (KBC, ITA, LHG,…). Trong đó, 717 ha đã được cho thuê bởi nhiều đối tác như Samsung, Canon, Orion, Sumitomo…là các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

VGC hiện cũng đang có 12 dự án khu đô thị, nhà ở và văn phòng cho thuê với tổng diện tích 201 ha. Nhiều dự án nằm ở các vị trí đắc địa tại Hà Nội, được đánh giá cao về tiềm năng sinh lợi.

Báo cáo tài chính (BCTC) của VGC cho biết, tổng tài sản của Viglacera cuối quý 1/ 2019 đạt 17.155 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với đầu năm. Con số này liên tục tăng trong thời gian qua. 

Duy trì vị thế trên thị trường cạnh tranh

Sở hữu quy mô, vị thế lớn, song như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư bất động sản, Viglacera đang phải đối mặt với không ít thách thức trên thị trường đến từ sự giảm tốc của ngành cũng như cạnh tranh gay gắt.

Bởi vậy, Viglacera đang trong giai đoạn chuyển mình, thực hiện quá trình tái cơ cấu hiệu quả, khi hiệu suất sử dụng tài sản, nguồn vốn của VGC được cải thiện, chắc chắn hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty sẽ tiếp tục gia tăng.

Nổi bật nhất trong nỗ lực tái cơ cấu của Tổng công ty thời gian qua là tiến hành thoái vốn tại những mảng kinh doanh không hiệu quả, tập trung tối ưu chi phí và đầu tư sản phẩm mang giá trị cao. Đơn cử, Nhà máy sứ Mỹ Xuân và nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ được đầu tư nhằm mang lại lợi thế và phân khúc sản phẩm riêng cho VGC trong dài hạn. Hoặc tái cơ cấu mảng gạch ngói, giảm dần những sản phẩm gạch nung truyền thống sang gạch không nung và các sản phẩm ngói lợp, vách treo, tập trung sản xuất sản phẩm có giá trị cao. 

Một điểm sáng của Viglacera trong năm 2019 được nhận xét nằm ở lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Lượng vốn FDI dồi dào và sự chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam củng cố hoạt động cho thuê khu công nghiệp của Tổng Công ty Viglacera. Doanh thu hoạt động cho thuê và quản lý KCN trong năm 2018 ghi nhận mức tăng 44% và 54% so với cả năm 2017; được kỳ vọng sẽ còn tốt hơn nữa trong năm 2019. Biên lợi nhuận gộp toàn mảng này cũng đã chạm tới mức rất cao xấp xỉ 40%. Các KCN của Viglacera như Yên Phong mở rộng, Đồng Văn IV, Phú Hà... đều nằm ở vị trí thuận tiện cho giao thông, hạ tầng đầy đủ nên có triển vọng lấp đầy tốt, giá cho thuê có thể tăng trong 2019 do nhu cầu khách thuê tăng. Đi kèm với sự sôi động ở lĩnh vực cho thuê khu công nghiệp, các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân tại KCN cũng được dự báo đạt kết quả khả quan ở khâu bán hàng.

Các dự án bất động sản dân dụng của Viglacera được dự đoán tiếp tục đóng góp lợi nhuận nhờ vị trí dự án thuận tiện cho nhu cầu ở thực hoặc văn phòng cho thuê các khu vực khá trung tâm nội đô.

Với những nỗ lực tái cơ cấu nội tại, cộng thêm động thái có nhà đầu tư chiến lược tham gia sở hữu cổ phần lớn tại VGC, giới đầu tư cho rằng hiệu suất sử dụng tài sản, nguồn vốn, cấu trúc tổ chức của VGC tới đây sẽ có nhiều chuyển động tích cực. Bên cạnh đó là quy mô sản xuất lớn, vị thế đầu ngành, sở hữu những bất động sản giá trị, VGC được đánh giá sẽ có thêm sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt trên thị trường HOSE. 

Loading the player ...

Link gốc HTV

Các tin khác
 • Cổ phiếu Viglacera tăng mạnh trong ngày chào sàn HoSE

  Lượt xem : 384
  Tại Việt Nam, Viglacera là doanh nghiệp đầu ngành trong nhiều lĩnh vực như vật liệu xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp…Việc niêm yết trên HoSE được kỳ vọng sẽ giúp cổ phiếu VGC lọt vào danh mục của nhiều quỹ đầu tư lớn.
  Chi tiết
 • Lễ Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2019

  Lượt xem : 317
  Trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản 2019: Xu hướng đầu tư, sáng 16/5, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức lễ Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2019.
  Chi tiết
 • 3 tổ chức mua 69 triệu cổ phần VGC, giá 23.000 đồng/cp

  Lượt xem : 890
  (NDH) 3 nhà đầu tư đấu giá thành công 69 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 86% lượng chào bán của Bộ Xây dựng.
  Chi tiết
 • Viglacera giành chức vô địch Giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ IV – 2019

  Lượt xem : 544
  (Xây dựng) - Sáng 17/3 tại Hà Nội, đã diễn ra 2 trận Bán kết và Chung kết Giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ IV - 2019. Giải đấu là hoạt động thường niên do Báo Xây dựng tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khích lệ tinh thần rèn luyện thể thao, giao lưu giữa các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các đối tác của Báo Xây dựng.
  Chi tiết
 • Điểm báo tin tức sự kiện Xuân Kỷ Hợi 2019 của Tổng công ty Viglacera

  Lượt xem : 561
  Trong không khí đón chào Xuân mới Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 11/02/2019 (tức ngày mùng 7 Tết Kỷ Hợi), ngay trong ngày làm việc đầu tiên của cả nước, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu thiết chế văn hóa khu nhà ở xã hội KCN Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh, lễ phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 và thăm, chúc Tết cán bộ công nhân viên lao động tại nhà máy Gạch Bê tông khí Viglacera nhân dịp ra mắt sản phẩm mới: Gạch bê tông khí và tấm Panel ALC Viglacera.
  Chi tiết
 • (CafeF) - Viglacera được chấp thuận niêm yết HoSE

  Lượt xem : 887
  Việc chuyển sàn niêm yết Viglacera sang HoSE không chỉ giúp cổ phiếu thu hút sự quan tâm của giới đầu tư mà còn là tiền đề cho việc thoái gần 54% vốn của Bộ Xây dựng trong năm 2019.
  Chi tiết