Trường Cao đẳng Viglacera ra mắt 4 khoa chuyên ngành vật liệu xây dựng

10:54 | 22/11/2019

(baodansinh.vn) Trường cao đẳng Viglacera (Tổng công ty Vigalacera) vừa chính thức ra mắt 4 Khoa chuyên ngành đào tạo về vật liệu xây dựng: Khoa kính xây dựng, Khoa gạch ốp lát, Khoa sứ xây dựng, Khoa gốm xây dựng trên cơ sở kiện toàn Khoa Kính và Khoa Gốm sứ xây dựng và xây dựng.


Lãnh đạo Tổng công ty cùng các khách mời và giáo viên Trường cao đẳng Viglacera tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11  

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11/2019, Tổng công ty Viglacera, Trường Cao đẳng Viglacera đã tổ chức Lễ Kỷ niệm và Hội nghị Đào tạo của Tổng công ty năm 2019. Cũng nhân dịp này, Trường cao đẳng Viglacera chính thức ra mắt 4 Khoa chuyên ngành đào tạo về vật liệu xây dựng: Khoa kính xây dựng, Khoa gạch ốp lát, Khoa sứ xây dựng, Khoa gốm xây dựng trên cơ sở kiện toàn Khoa Kính và Khoa Gốm sứ xây dựng và xây dựng. Tới dự có: Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Nguyễn Quang Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, Ban lãnh đạo Tổng công ty Viglacera cùng các đại diện: Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội…

Kiện toàn và ra mắt 4 khoa đào tạo chuyên ngành vật liệu xây dựng

Năm 2019, Tổng công ty Viglacera chuyển sang một giai đoạn phát triển mới - tái cơ cấu theo mô hình công ty đa quốc gia, nỗ lực vươn mình ra thế giới. Kinh nghiệm cho thấy, chìa khóa cho sự thành công chính là biết đầu tư vào yếu tố con người, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn động lực mang tính quyết định đối với sự phát triển của Tổng công ty trong điều kiện hội nhập.

Do vậy, để đáp ứng các nhu cầu về nguồn nhân lực trong giai đoạn tới, Trường cao đẳng Viglacera đã kiện toàn lại mô hình tổ chức để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Tổng công ty và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Trường cao đẳng Viglacera chính thức ra mắt 4 Khoa chuyên ngành đào tạo về vật liệu xây dựng. Đây là những khoa chuyên ngành đầu tiên tại Việt Nam có thể đáp ứng đào tạo chuyên sâu và cung ứng nguồn nhân lực chuyên nghiệp có chất lượng cao, phục vụ cho việc phát triển sản xuất trong ngành vật liệu xây dựng. Với mô hình này, các khoa sẽ chủ động xây dựng và phát triển khoa theo định hướng tự chủ từng phần trong giai đoạn 2020 - 2025. 


Ông Nguyễn Quý Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viglacera trao Quyết định bổ nhiệm các Chủ nhiệm khoa.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019, với nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng với việc sở hữu nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty Viglacera đã tạo dựng được thế mạnh và lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế, năng suất lao động ở các khối đáp ứng được yêu cầu sản xuất trên các dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc. 


Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ. 


Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh Xã hội). 

Ông Vũ Quốc Bình đánh giá cao về công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Viglacera, đặc biệt là đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, đáp ứng về việc cung ứng nguồn nhân lực thiết thực cho phát triển của ngành vật liệu xây dựng. Các chương trình đào tạo của nhà trường ngoài việc bám sát các tiêu chuẩn kỹ năng nghề của Vương Quốc Anh - tiêu chuẩn quốc tế, còn được đưa vào rất nhiều yếu tố liên quan đến môi trường, công nghệ, xanh hóa. Đặc biệt các chương trình đào tạo tiếp cận ngay với các doanh nghiệp trong Tổng công ty.

Bên cạnh đó, việc Viglacera thu hút được nguồn lực các kỹ sư, giám đốc các đơn vị tham gia vào công tác giảng dạy tại nhà trường là điểm sáng trong công tác đào tạo của ngành, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. 


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Viglacera phát biểu.

Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho biết: 5 năm vừa, Tổng công ty đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng các bộ tiêu chuẩn, đầu tư xây dựng chương trình giáo trình đào tạo và đào tạo giảng viên cho 5 nghề sản xuất vật liệu xây dựng.

Trường cao đẳng Viglacera là đơn vị duy nhất hiện được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận 5 chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về vật liệu xây dựng (Kính, Gốm Sứ, gạch Ceramic và gạch granit). Đến nay, các Bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc tế, Tiêu chuẩn cấp bậc công nhân kỹ thuật nghề sản xuất vật liệu xây dựng và các chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy đã được ban hành; đã đến lúc tạo không khí sôi động trong đào tạo, nghiên cứu, thi đua, phấn đấu, trao quyền chủ động cho các khoa, từng khoa sẽ đề xuất, xây dựng Kế hoạch hành động cụ thể. Trường cần nắm lấy thời cơ chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành vật liệu xây dựng, đây là bước phát triển nóng nhất, nhanh nhất vì nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực cho nhóm ngành này hiện đang rất lớn.

Chú trọng hợp tác, liên kết đào tạo với các trường đại học

Năm 2019, ngoài việc triển khai đào tạo các khóa đào tạo nâng cao trình độ, kiến thức kỹ năng chuyên môn nghề cho 1.199 người, Trường cao đẳng Viglacera và các đơn vị trong Tổng công ty còn tổ chức đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bổ trợ và đào tạo khác cho 9.548 lượt người, trong đó, Trường cao đẳng Viglacera phối hợp với Ban đào tạo Tổng công ty tổ chức thực hiện 23 khóa chuyên đề ngắn hạn khác với tổng số 109 lớp cho 5.448 học viên là các đối tượng người lao động từ công nhân đến quản lý cấp trung, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, bổ sung kỹ năng quản lý điều hành, kỹ năng giải quyết công việc, xây dựng môi trường làm việc thân thiện. 

Bên cạnh các chương trình đào tạo do Trường cao đẳng Viglacera triển khai thực hiện, Tổng công ty cũng chú trọng hợp tác đào tạo liên kết với các Trường: Đại học Xây dựng, Đại học Bách khoa, Đại học Kiến trúc… để đào tạo các bậc cao hơn.

Năm 2019, Tổng công ty tiếp tục triển khai các lớp thạc sỹ chuyên ngành vật liệu xây dựng với Trường Đại học Xây dựng. Dự kiến, tháng 12/2019, lớp liên thông kỹ sư Vật liệu xây dựng sẽ được khai giảng cho học viên các đơn vị khu vực phía Nam.

Hàng năm, Tổng công ty liên tục đón nhận sinh viên của các Trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng tham gia thực tập công nhân, thực tập cán bộ tại các đơn vị trong Tổng công ty; tổ chức các hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên; giới thiệu nhà truyền thống Viglacera để các em có thể nắm được lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam nói chung và Tổng công ty Viglacera nói riêng. Kết quả thực hiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Tổng công ty năm 2019 sẽ là tiền đề cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ.

Năm 2020, Tổng công ty đặt ra 3 mục tiêu, 12 nhiệm vụ và rất nhiều giải pháp nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị và các dự án đầu tư phát triển, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập góp phần nâng chất lượng lao động Việt Nam. 

Link gốc

Các tin khác