Trường Cao đẳng Viglacera chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

06:04 | 20/11/2020

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng ngày 20/11/2020, Tổng công ty Viglacera, Trường Cao đẳng Viglacera đã tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam và Hội nghị Đào tạo của Tổng công ty năm 2020.

Tới dự Lễ kỷ niệm và Hội nghị đào tạo có ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Ban lãnh đạo Tổng công ty Viglacera cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Samsung, cùng các đơn vị đào tạo liên kết…


Điểm lại các hoạt động đào tạo năm 2019 – 2020, bà Nguyễn Thị Hải Yến – Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viglacera cho biết: Để đáp ứng các nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường cao đẳng Viglacera đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Tổng công ty và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp VLXD tại Việt Nam. Trường đã có khu thực hành, hướng dẫn các sinh viên thực tập nghề tại chỗ; đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công việc giảng dạy và học tập của thầy và trò trường Cao đẳng Viglacera.


Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viglacera phát biểu tại Hội nghị

Với tầm nhìn trở thành trường số 1 của ngành VLXD trong cả nước, tiến tới tự chủ hoàn toàn vào năm 2023 và hội nhập khu vực năm 2025, Nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025 và đã đặt ra các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Trong đó mục tiêu dài hạn hướng tới là cung cấp dịch vụ  đào tạo chuyên môn ngành/nghề và kỹ năng làm việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đơn vị thành viên trong Tổng công; triển khai đào tạo ngoài xã hội, tại các doanh nghiệp ngoài Tổng công ty, các Khu công nghiệp trên địa bàn; đào tạo nghề phục vụ xuất khẩu lao động…  

Để đạt được các mục tiêu trên, Nhà trường đã xây dựng lộ trình thực hiện từng giai đoạn, cụ thể: Năm 2021, Trường phấn đấu đạt mục tiêu số 1 Việt Nam về đào tạo các chuyên ngành sản xuất gạch Ốp lát và Sứ vệ sinh; phát triển các khoa cơ điện, tự động hóa, tiếng Hàn nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của các DN tại các khu công nghiệp và vùng lân cận; hiện đại hoá chương trình, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị và hệ thống quản lý; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ các đơn vị trong Tổng công ty  kết hợp với các nguồn lực từ bên ngoài; xây dựng thương hiệu của trường; quản lý trường một cách năng động và hiệu quả; được công nhận là Trường đảm bảo chất lượng GDNN.


Năm 2022, phấn đấu đạt mục tiêu số 1 Việt Nam về đào tạo các chuyên ngành sản xuất Kính thủy tinh; phát triển thương hiệu của Trường; đẩy mạnh các quan hệ hợp tác quốc tế và sẽ tìm cách tận dụng các cơ hội và vư¬ợt qua các thách thức; sẵn sàng hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các cơ sở giáo dục khác trong cả nước và trong vùng có lợi cho sự phát triển chung; được công nhận là Trường chất lượng cao trong nước.

Năm 2023 - 2024: Định vị thương hiệu của Trường trong thị trường đào tạo trong nước

Năm 2025: Đào tạo quốc tế (Top 3-5 khu vực Asean)

Bên cạnh đó, Trường cũng sẽ liên tục cập nhật, hiệu chỉnh các chương trình và giáo trình đào tạo, củng cố và phát triển đội ngũ giảng viên, đẩy mạnh cộng tác tuyển sinh, đầu tư bổ sung cơ sở vậy chất phục vụ công tác đào tạo, đồng thời chú trọng lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng KHCN và nâng cao công tác quản lý Nhà trường…Khu thực hành của trường Cao đẳng Viglacera

Nhân dịp Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera - CTCP đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, giảng viên và những thế hệ lãnh đạo của Trường Cao đẳng Viglacera qua các thời kỳ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực của Tổng Công ty, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc cho biết: Năm 2020 là năm rất khó khăn đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu, cũng chính là thước đo sức khỏe của các doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt khó, bứt phá để thành công, trong đó có Tổng Công ty Viglacera. Sắp kết thúc năm 2020, các chỉ tiêu quan trọng nhất được Tổng Công ty đề ra đều đã hoàn thành, lợi nhuận năm nay cao hơn so với năm 2019. Đặc biệt, điểm nhấn năm nay của Tổng Công ty chính là đầu tư và đi vào hoạt động hiệu quả dây chuyền sản xuất kính siêu trắng.


Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc TCT phát biểu tại Hội nghị

Kinh nghiệm cho thấy chìa khóa cho sự thành công chính là biết đầu tư vào yếu tố con người, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn động lực mang tính quyết định đối với sự phát triển của Tổng công ty trong điều kiện hội nhập.

Trường Cao đẳng Viglacera được thành lập và phát triển luôn gắn liền với định hướng phát triển nguồn nhân lực của Tổng Công ty, trong đó chủ yếu nhằm đào tạo đội ngũ CBCNV chuyên ngành VLXD, sau đó là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ quản lý của các đơn vị. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Tổng Công ty trong suốt 46 năm qua.

Nhằm tiếp tục kế thừa và phát triển mạnh mẽ công tác đào tạo trong năm 2021, Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Trường Cao đẳng Viglacera xây dựng kế hoạch và bám sát mục tiêu, bám sát thị trường đào tạo, hoạt động theo mô hình công ty, đáp ứng được thị trường với nguồn nhân lực chất lượng cao…Để làm được như vậy, nhà trường cần tập trung giảng dậy cho sinh viên biết làm nghề, các thầy phải có kinh nghiệm thực tế, thực hành, sinh viên sau khi ra trường làm việc được ngay và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Chú trọng công tác đào tạo đi vào thực chất, lấy con người là trung tâm, nhân tài là số 1.

 
Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chúc mừng tại Hội nghị

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao về công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Viglacera, đặc biệt là đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, đáp ứng về việc cung ứng nguồn nhân lực thiết thực cho phát triển của ngành VLXD.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị Tổng Công ty cũng như Trường Cao đẳng Viglacera chủ động lập kế hoạch trong công tác đào tạo, tài chính, đầu tư cơ sở vật chất. Đội ngũ cán bộ, giảng viên phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng, có thể tuyển dụng các cán bộ, giảng viên cơ hữu gắn bó làm việc lâu dài tại trường…, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài cho ngành Xây dựng, VLXD…

Một số hình ảnh khác:


Lãnh đạo Tổng công ty tham quan và đánh giá Khu thực hành của Trường Cao đẳng Viglacera

Các tin khác