Viglacera (VGC): Tiềm năng sinh lời bền vững

13:38 | 04/08/2023

(ĐTCK) Là một trong những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên HOSE, Tổng công ty Viglacera - CTCP (VGC) được giới đầu tư đánh giá cao ở tiềm năng sinh lời bền vững.

 
Khu công nghiệp Yên Phong của Viglacera. 

Tiên phong tìm thêm đại dương xanh

Viglacera thuộc nhóm doanh nghiệp thường xuyên công bố kết quả kinh doanh sớm nhất thị trường, 6 tháng đầu năm 2023, Công ty tiếp tục duy trì thông lệ này, bất chấp thị trường có nhiều thách thức.

Trong quý II/2023, Viglacera ước đạt doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 3.900 tỷ đồng và 693 tỷ đồng, trong đó doanh thu mảng khu công nghiệp đạt 1.500 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, với diện tích cho thuê đạt 75,6 ha.

Mảng bất động sản công nghiệp là điểm sáng trong bức tranh hoạt động của Viglacera khi nửa đầu năm 2023, tổng diện tích cho thuê ước đạt hơn 100 ha và doanh thu sơ bộ từ mảng cho thuê khu công nghiệp đạt 2.600 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ.

Với 12 khu công nghiệp đang vận hành, Viglacera khẳng định vị thế vững chắc khi thu hút 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với hơn 16 tỷ USD vốn FDI, trong đó có nhiều tên tuổi lớn trên thế giới. Đến năm 2025, Viglacera sẽ nâng tổng số khu công nghiệp lên 20 với trên 10 khu công nghiệp mới có tổng diện tích tăng thêm khoảng 2.000 - 3.000 ha.

Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng, một mặt nỗ lực thúc đẩy doanh số, mặt khác Viglacera chú trọng đầu tư công nghệ, nâng cấp máy móc thiết bị, dây chuyền hiện đại tại một số nhà máy, đặc biệt là công nghệ sản xuất sản phẩm xanh, thân thiện môi trường như kính tiết kiệm năng lượng, gạch bê tông khí chưng áp…, những sản phẩm đang dần mang lại những kết quả tích cực và tiên phong dẫn dắt xu hướng Net Zero.

Việc đầu tư dây chuyền mới Sacmi Continua+ nhằm đón đầu xu hướng sản phẩm gạch porcelain khổ lớn cao cấp và đá nung kết thay thế hàng nhập khẩu là hướng đi trọng tâm trong lĩnh vực gạch ốp lát. Viglacera cũng tiếp tục mở rộng đầu tư vào nhà máy sản xuất kính nổi siêu trắng, đi đầu đáp ứng cung cấp phôi kính dùng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời. Đây là những dấu hiệu khả quan, thể hiện định hướng phát triển bền vững trong việc chú trọng công nghệ, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện môi trường mang tính tiên phong của doanh nghiệp. Hợp nhất các mảng, trong nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế sơ bộ của Viglacera lần lượt đạt 6.600 tỷ đồng và 913 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 42% và 75% kế hoạch năm. Trong đó, Công ty mẹ gần về đích lợi nhuận, ước đạt 1.210 tỷ đồng, hoàn thành 92% kế hoạch năm. Khẳng định vị thế doanh nghiệp dẫn đầu

Với kết quả kinh doanh nói trên, có thể thấy, sau nửa đầu năm 2023, mảng bất động sản và vật liệu xây dựng của Viglacera đã ghi nhận kết quả tốt trong bối cảnh tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 3,72%, thị trường bất động sản trầm lắng, nhu cầu tiêu dùng giảm. Điều này cho thấy năng lực duy trì đà phát triển bền vững của Tổng công ty khi luôn bám sát các mục tiêu quản trị, quyết liệt trên mọi mặt hoạt động sản xuất - kinh doanh, khai thác tối đa cơ hội trên thị trường và đặc biệt kiểm soát, quản trị rủi ro. Với luận điểm Viglacera là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, bao gồm kính, gạch ốp lát và sứ vệ sinh, đồng thời là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khu công nghiệp, với quỹ đất lớn và nhiều dịch vụ khu công nghiệp tập trung ở miền Trung và miền Bắc, Viglacera nhận được đánh giá cao từ các nhà đầu tư. Về dài hạn, Viglacera được dự báo có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận cao từ quỹ đất khu công nghiệp lớn; đồng thời, Công ty cũng tiếp tục mở rộng mảng kính xây dựng (mở rộng mảng kính siêu trắng tại nhà máy Phú Mỹ) và công suất gạch cao cấp (nhà máy Eurotile đi vào hoạt động vào cuối năm 2023). Yếu tố quyết liệt và sách lược dự trữ cho tương lai ở Viglacera cũng được nhà đầu tư đánh giá cao khi Công ty không co cụm trước khó khăn của thị trường, trái lại còn tìm cơ trong nguy. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, Viglacera liên tục khảo sát, lập dự án đầu tư và triển khai đầu tư các khu công nghiệp mới tại các địa phương có lợi thế về hạ tầng, thu hút đầu tư và khả năng kinh doanh. Đây chính là hệ gen vững chắc, tạo động lực phát triển bền vững cho các năm tiếp theo ở Viglacera. Link báo: Tin nhanh chứng khoán


Các tin khác