Cấu trúc Xonotlite

10:50 | 15/09/2011

Vào năm 1966, lần đầu tiên trên thế giới, JIC đã phát minh thành công kỹ thuật sản xuất tấm Calcium-silicate với cấu trúc Xonotlie – một loại vật liệu có tính năng chịu nhiệt cao khi bị gia nhiệt đến 1000oC trong thời gian 3 tiếng. Do đó, khi ở trạng thái bị nung nóng ở lò điện 1000oC - ngay sau đó làm nguội đột ngột bằng cách bỏ vào nước, tấm vật liệu vẫn không bị thay đổi về hình dạng so với trang thái ban đầu khi ở nhiệt độ thường.

Nguyên liệu của Calcium-silicate gồm có: vôi sống, đá silicate, nước. Cho các nguyên liệu vào nồi hấp (autoclave) - vừa trộn đều nguyên liệu vừa gia nhiệt – cho xảy ra phản ứng thủy nhiệt ở các điều kiện này. Tinh thể Xonolite được tạo ra sau phản ứng là đặc thù lớn nhất của phương pháp sản xuất này. Dựa vào phản ứng thủy nhiệt này, tạo ra các tinh thể Xonolite dạng hình sợi dài; và các tinh thể hình sợi này liên kết với nhau tạo thành các hạt thể hình cầu. Các hạt thể hình cầu, tùy theo các điều kiện phản ứng, có thể tạo ra thể hạt đặc – đặc ruột, và thể hạt rỗng – rỗng ruột. Thể hạt đặc được tạo thành các dạng tấm, làm vật liệu bao phủ chống cháy có mục đích bảo vệ các kết cấu thép khi có hỏa hoạn. Mặt khác, thể hạt rỗng được sử dụng rộng rãi như là vật liệu giữ nhiệt ở các đường ống, thiết bị có nhiệt độ cao( nhiệt độ sử dụng cao nhất là 1000oC) ở các nhà máy hóa dầu, nhiệt điện..v.v; đóng góp hữu ích vào quá trình tiết kiệm năng lượng.

Thành tựu kỹ thuật sản xuất Calcium-silicate của JIC đã được công nhận bằng sáng chế ở 16 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, kỹ thuật này nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà sản xuất vật liệu châu Âu khi có nhu cầu cao về thay đổi kỹ thuật sản xuất có thành phần Amiăng. Cụ thể, JIC đã thực hiện cung cấp và chuyển giao kỹ thuật cho cty Eternit của Bỉ vào năm 1975 và cty Pabco của Mỹ vào năm 1981.

Hiện nay, các sản phẩm Calcium-silicate của JIC, không chỉ là vật liệu bảo ôn và vật liệu bao phủ chống cháy, mà còn được mở rộng sang các lĩnh vực khác nhau, mà trước hết phải kể đến các loại vật liệu xây dựng. Ví dụ như: vật liệu xây dựng trang trí nội thất không cháy đã tận dụng và phát huy màu sáng trắng và tính năng dễ dàng gia công bề mặt của vật liệu; hay như vật liệu điều hòa độ ẩm vói tính năng giữ độ ẩm ở mức độ ổn đính trước các tác động của môi trường bên ngoài – do đó có đóng góp rất lớn trong công tác bảo tồn các tài sản có giá trị văn hóa.

Có thể nói rằng, kỹ thuật sản xuất Calcium-silicate cấu trúc Xonotlite – nguồn gốc của tất cả các sản phẩm của JIC chính là linh hồn của JIC. Sản phẩm đang được Tổng công ty VIGLACERA hợp tác với JIC nghiên cứu sản xuất tại Việt Nam./.

                                                                     Thùy Anh (Báo Xây dựng)
Các tin khác