TIỀM NĂNG BÁN DẪN & CHIẾN LƯỢC "XÂY TỔ ĐÓN ĐẠI BÀNG"

08:56 | 05/01/2024

Chính Phủ đã có những động thái rất quyết liệt để thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực và thương hiệu mạnh, uy tín. Viglacera và giới doanh nghiệp Việt Nam đã phản ứng rất nhanh & rất tích cực trước yêu cầu chiến lược mới này.

Tín hiệu từ các "cường quốc công nghiệp bán dẫn"

​Trong tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ vào tháng 9/2023, Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ ban đầu trị giá 2 triệu USD. Đây là bước tiến mới của Việt Nam trên con đường thâm nhập ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD.

3 tháng sau, trong chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định: "Hợp tác với Việt Nam là không có giới hạn và các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam". Ngay lập tức, Ông Yoshitaka Kitao, Chủ tịch Tập đoàn SBI Holdings (chuyên về công nghệ bán dẫn) tiết lộ, "Tập đoàn này đang xem xét mở rộng ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là điểm đến đầy hứa hẹn".

Tháng 12 tại Hà Nội, lời hẹn của Ông Jensen Huang, Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nvidia (Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD) đã khiến giới công nghệ Việt Nam dậy sóng: "Nvidia mong muốn thiết lập cứ điểm tại Việt Nam làm trung tâm thu hút nhân tài trên khắp thế giới, góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo"


Ông Jensen Huang, Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nvidia. Ảnh: Nhật Bắc

Ông John Neuffer- người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) cũng chia sẻ : “Hiện nhiều doanh nghiệp thành viên của SIA, đã có mặt tại Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon,.. Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tăng gấp đôi số tiền dự kiến đầu tư ".


Tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính, đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Sức hấp dẫn của ngành công nghiệp chất bán dẫn là điều không thể nghi hoặc, nhưng để Việt Nam đứng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, rất nhiều nhiều yếu tố nền tảng sẽ phải khởi động.

Thứ nhất, phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Thứ hai, xây dựng các chính sách ưu tiên cho ngành sản xuất chip bán dẫn.

Thứ ba, phải đầu tư hạ tầng sản xuất công nghiệp bán dẫn, đi đôi với phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số…

Viglacera & chiến lược "Xây tổ đón đại bàng"

Xác định cả ba yếu tố trên là yêu cầu khách quan đúng đắn, đồng thời đứng trên góc độ nghĩa vụ quốc gia, Viglacera nhận định: Muốn để Việt Nam thành công thì trước hết giới doanh nghiệp phải hành động quyết liệt để các nhà đầu tư thấy rằng Việt Nam thực sự là một lựa chọn đúng đắn? 


Ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) thăm và làm việc với Tổng Công ty Viglacera - CTCP tại KCN Yên Phong II-C

Kim chỉ nam đặt ra: Coi thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam & thành công của Viglacera, nên ngay từ năm 2019 - khi đại dịch covid còn diễn ra căng thẳng, Viglacera vẫn triển khai cơ sở hạ tầng KCN đồng bộ, chuẩn mực, hiện đại, đón trước làn sóng đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn với tâm thế chủ động, sẵn sàng...

Những yêu cầu đặc thù và riêng biệt của ngành công nghiệp bán dẫn như vị trí gần sân bay quốc tế, nguồn điện phải được bảo đảm, hay nguồn nhân lực chất lượng cao, thậm chí là nguồn nhân lực quý đến từ các trường đại học uy tín như Bách Khoa, FPT cũng được Viglacera đưa vào kế hoạch hỗ trợ tuyển dụng. Thực tế sau đó cho thấy, trong mọi tình huống, Viglacera đều không bị động trước bất cứ yêu cầu phát sinh nào đặt ra từ các chủ đầu tư... 

Thành tựu bước đầu & Dự cảm lạc quan

Sáng 11/10/2023, sau gần hai năm xây dựng, Công ty Amkor Technology Việt Nam đã chính thức khánh thành nhà máy Amkor quy mô lớn nhất thế giới tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C do Tổng Công ty Viglacera – CTCP đầu tư và phát triển.


Amkor hiện đang vận hành nhà máy quy mô lớn nhất toàn cầu tại Khu Công Nghiệp Yên Phong II-C

Amkor là Tập đoàn đến từ Arizona (Mỹ), dẫn đầu về công nghệ và kỹ thuật trong ngành công nghiệp OSAT – đóng gói, thử nghiệm chất bán dẫn với hàng nghìn sản phẩm bán dẫn đa dạng khác nhau. Amkor có nhiều đối tác tin cậy trên toàn cầu, hiện đã có mặt tại 11 quốc gia trên toàn thế giới. Amkor Bắc Ninh nhanh chóng trở thành cứ điểm quan trọng, là trụ cột trong mạng lưới của Tập đoàn này.

Cũng 2 tháng sau đó, một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn có giá trị 90 triệu USD tiếp tục được khởi công tại khu công nghiệp Yên Phong II-C (Bắc Ninh), được đầu tư bởi Công ty TNHH Micro Commercial Components Việt Nam, thuộc Yangjie Technology (Trung Quốc). Đây là nhà sản xuất các sản phẩm bán dẫn chất lượng cao, có trụ sở chính tại Simi Valley California (Mỹ). Tuy là nhà máy đầu tiên của MCC tại Việt Nam nhưng đã là nhà máy thứ 7 trên thế giới, cung cấp linh kiện bán dẫn cho các đối tác Huawei, BYD, Philips, Sony.


Các Khu công nghiệp của Viglacera hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khắt khe từ những tập đoàn hàng đầu thế giới

Như vậy từ Viglacera, lại phát đi tín hiệu vui cho Việt Nam về việc hình thành và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, đưa Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới về sản xuất linh kiện bán dẫn, làm tiền đề để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn trong tương lai.

Các tin khác
 • Eurotile Center: Kết tinh nghệ thuật châu Âu trong không gian Việt

  Lượt xem : 887
  Khi cả nhân loại cùng nắm tay nhau trải qua đại dịch COVID-19, người ta mới thật sự thấm thía câu ngạn ngữ “nhà là nơi để về”. Và khi ngoài kia càng cuốn theo nhịp điệu hối hả của cuộc sống, thì chúng ta lại càng khao khát được tận hưởng những điều bình dị mà đẹp đẽ trong chính tổ ấm của mình.
  Chi tiết
 • GUỒNG QUAY ĐANG TĂNG TỐC

  Lượt xem : 948
  Những ngày cuối 2023 đã cận kề, hiện thực rõ ràng là Viglacera lại thêm một năm nữa về đích sớm về chỉ tiêu lợi nhuận của Công ty mẹ và lợi nhuận hợp nhất của toàn Tổng công ty. Tuy nhiên tình huống đặc thù của thị trường vật liệu xây dựng 2023 khiến bài toán quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh cần có những điều chỉnh quyết liệt và sát sao. Trước thực tế này, “guồng quay” vận hành của toàn hệ thống đều đang nỗ lực tăng tốc.
  Chi tiết
 • KÍNH SIÊU TRẮNG VIGLACERA: Vinh danh trong Top 50 Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2023

  Lượt xem : 737
  Tại Lễ Công bố & Vinh danh Top 50 Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2023 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy vừa tổ chức, sản phẩm kính siêu trắng của Viglacera đã được tôn vinh trong nhóm các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao được người tiêu dùng bình chọn trong năm 2023.
  Chi tiết
 • Viglacera (VGC): Giao ban tháng 11/2023 và chuẩn bị kế hoạch SXKD năm 2024

  Lượt xem : 1718
  Ngày 4/12, Tổng công ty Viglacera – CTCP (HoSE: VGC) đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11 và triển khai kế hoạch tháng 12 năm 2023, chuẩn bị kế hoạch SXKD năm 2024. Trong bối cảnh thị trường không thuận lợi kéo dài hơn 1 năm qua, thì kết quả sản xuất kinh doanh của Viglacera đã phản ánh chính xác tinh thần chủ động đón trước các diễn biến, đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược, góp phần đảm bảo kết quả sản xuất kinh doanh an toàn, lành mạnh.
  Chi tiết
 • Viglacera được vinh danh Top 100 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” và “Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam” năm 2023

  Lượt xem : 1116
  Vừa qua, Tổng công ty Viglacera - CTCP đã vinh dự nhận danh hiệu và nằm trong “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023" và “Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 2023”, dựa trên khảo sát do Công ty Anphabe thực hiện.
  Chi tiết
 • Viglacera ra mắt thị trường sản phẩm Kính siêu trắng khổ lớn đầu tiên tại Việt Nam

  Lượt xem : 1267
  Viglacera, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, vừa chính thức ra mắt thị trường các sản phẩm kính siêu trắng khổ lớn đầu tiên được sản xuất trong nước.
  Chi tiết